บทแปลเพลง Applause ของ Lady Gaga

posted on 23 Aug 2013 19:22 by roxamine in Gaga

 

 

หลังจาก Lady Gaga ได้ฝ่ามรสุมทั้งเรื่องงานและเรื่องสุขภาพที่รุมเร้าเธอมาเป็นเวลากว่า 2 ปี กลับมาครั้งนี้ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าสวยหรือชวนเซ็งดี เพราะเจอทั้งปัญหาเพลงหลุดอย่าง Burqa และเพลงใหม่ล่าสุดที่เพิ่งตัดออกเป็น MV ไปหมาดๆ อย่าง Applause จนเป็นที่ถกเถียงกันข้ามวันข้ามคืนว่าเพลงมันหลุดเองหรือมีคนตั้งใจให้หลุดกันแน่ แต่ถึงอย่างไรก็ตามแต่ เสียง Applause ที่เธอคาดหวังว่าคงจะดังกระหึ่มบึ้มโลกดันกลับแผ่วอย่างกับคนช่วยกันปรบแบบขอไปที เพลงอาจไม่เปรี้ยง แต่ที่เธอคงลืมนำมาฝากเหล่า Little Monsters ไม่ได้เลยนั่นคือ เพลงสื่อความนัยดีๆ พร้อมกับ MV ที่เฉียบขาด

 

 

ก่อนอื่นต้องขอแก้ข่าวแทน Mother Monster ก่อนถึงกรณีเพลงบังเอิ๊ญบังเอิญมาปะทะกับเพลง Roar ของสาว KatyCat สัปดาห์เดียวกันพอดี เหตุผลที่ Lady Gaga ตัดสินใจปล่อยเพลง Applause เป็นซิงเกิ้ลแรกเลยก็เพราะไม่อาจทนกระแสโหลดเพลงหลุดได้ จึงจำต้องรีบปล่อยออกมาให้โหลดกันอย่างถูกต้อง

 

Applause เป็นเพลงแนวอิเล็กทรอนิกส์ป๊อบที่นำเพลงเก่าๆ ยุค 80’s กลับมายำใหญ่ใส่สารพัด ไม่มีอะไรใหม่อย่างที่เธอได้โม้เอาไว้เลย อีกทั้งต้องมาสะดุดหูกับบางช่วงบางตอนของเพลงที่มันดันทำให้รู้สึกว่ามีเพลง Burning Up ของ Madonna วิ่งวนอยู่ในนั้น ถึงว่ามันไม่แจ่มชัดเหมือนในกรณีเพลง Born This Way กับ Express Yourself คงไม่ขอตัดสินว่าเธอกำลังทำ carbon copy เพราะบอกไปแล้วว่าเพลงยุค 80’s มีอิทธิพลต่อเพลง (แทบทั้งเพลง) ด้วยตัวเพลงเองทำมาได้ค่อนข้างละเอียดคล้ายๆ กับหลายๆ เพลงในอัมบั้ม The Fame ยิ่งการทำ Chorus รวมถึงช่วยท้ายๆ ของเพลงทำได้ดีมาก ยิ่งฟังก็ยิ่งสนุก

 

 

แต่ต้องชมเชยเรื่องการสื่อสารแบบตรงไปตรง ทั้งเรื่องความอยากได้ใคร่มีในลาภยศสรรเสริญและชื่อเสียง และความสำคัญของเหล่า Little Monsters ที่มีต่อชีวิตและกำลังใจของเธอ คำว่า ArtPop มาจากคำว่า Pop Art ซึ่งหมายถึง ศิลปะประชานิยม เป็นศิลปะที่แพร่หลายในช่วงปี ค.ศ. 1960-1970 ซึ่งนำสิ่งต่างๆ ที่สังคมกำลังให้ความสนใจในขณะนั้นมาใส่ในผลงานศิลปะ แต่ในอัลบั้มของเธอ เธอได้นำความเป็นศิลปะมาใส่ในวัฒนธรรมป๊อบ นั่นก็คือการสลับที่ compound noun ง่ายๆ จาก Pop Art เป็น ArtPop นั่นเอง

 

 

เธอได้จำลองเวทีการแสดงมายากลอันยิ่งใหญ่มาไว้ใน MV ซึ่งการแสดงมายากลแต่ละชุดล้วนสอดแทรกงานศิลปะชื่อดังเอาไว้ทั้งนั้น ด้วยคำว่า ‘ศิลปะ’ เองแล้วย่อมเป็นสื่อในการสื่อความหมายตามที่จิตรกรหรือผู้ออกแบบปรารถนาเอาไว้ แต่ความหมายของมันที่ถูกตีความโดยผู้พบเห็นย่อมแตกต่างกันออกไป ก็เพราะ Frame of Reference ของแต่ละคนต่างกัน ดังนั้น แต่ละผลงานศิลปะในการแสดงมายากลนี้จึงสามารถสื่อออกมาได้หลายความหมาย และการแสดงต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไปนี้ล้วนแล้วแต่สื่อถึงเรื่องราวความเป็นมาของเธอทั้งสิ้น

 

 

เวทีการแสดงถูกจำลองให้เหมือนกับถ้ำของ Ursula แม่มดปลาหมึกยักษ์จากการ์ตูนชื่อดังเรื่อง The Little Mermaid บริเวณฉากหลังมีลายเส้นต่างๆ คล้ายสายฟ้า ประกอบกับมีแสงกระพริบๆ เป็นระยะๆ แต่ไม่สม่ำเสมอ ทำให้รู้สึกราวกับว่ากำลังมีฟ้าแลบฟ้าร้องอยู่ และนี่ก็เป็น Satanic Sign หรือสัญลักษณ์เกี่ยวกับซาตานอันแรกใน MV นี้ ถามว่าทำไมต้องเป็นถ้ำของ Ursula เพราะ Ursula เป็นแม่มด การแสดงมายากลครั้งนี้จึงเป็นการใช้เวทมนต์ในการแสดงมากกว่าเป็นมายกกลธรรมดาทั่วไป และหลังจากได้ดู MV จนจบ จะสังเกตเห็นว่า ตลอดเวลา 3.35 นาทีนั้น มีสิ่งของบางอย่างที่ใช้ในพิธีกรรมของ Wicca ปรากฏเป็นลำดับ

 

ในที่นี้ขอเรียก Wicca ว่าเป็นศาสตร์หนึ่งแห่งธรรมชาติ การเรียนรู้และเคารพธรรมชาติ โดยผู้ที่เป็น Wiccan มาจากคำว่า ‘Witch’ นั่นคือ ‘แม่มด’ มีทั้งเพศหญิงและเพศชาย ซึ่งได้สืบทอดมาจากศาสนาเพแกน (Paganism) จึงเรียกได้ว่า Wicca เป็น Neo-Pegan หรือศาสนาเพแกนสมัยใหม่นั่นเอง แม่มดในที่นี้ไม่ได้หมายถึงคนที่นิยมใช้เวทมนต์ไปในทางชั่วร้าย เพราะการเป็นแม่มดที่แท้จริงของ Wicca นั้น ก็มีกฎต้องปฎิบัติอย่างถูกต้อง แม่มดใน Wicca เชื่อว่า หากมีการปล่อยหรือสร้างสิ่งไม่ดีออกสู้ธรรมชาติ สิ่งไม่ดีเหล่านั้นก็จะกลับมาหาตัวเองอยู่ดี

 

และใน Wicca ก็จะมี Wiccan Ritual หรือพิธีกรรมบูชาเทพเจ้า คล้ายๆ กับชาวพุทธเข้าวัดหรือชาวคริสต์เข้าโบสถ์ โดยการบูชานั้นจะมีพิธีการเป็นลำดับขั้นตอนตั้งแต่การเตรียมตัว การประกอบพิธี การสร้างวงกลม การสวดภาวนา การติดต่อพยาน การอัญเชิญ การควบคุม การขอบคุณ และการจบพิธี แต่เพื่อให้สอดคล้องกับ MV Applause จะขอกล่าวถึงแค่การเตรียมตัวและการสร้างวงกลมเท่านั้น จากฉากเวทีการแสดงตามภาพด้านบน จะเห็นมีฐานที่ยืนนั้นมีลักษณะเป็นวงกลม จึงคาดเดาได้ว่าสถานที่นี้แหละที่เธอจะทำพิธีบูชาพระเจ้าตามแบบ Wicca ถามว่าทำไมต้องเป็น Wicca ก็บอกไปแล้วครับ การแสดงหลักๆ เพื่อเรียกเสียงปรบมือของเธอเป็นเวทมนต์มากกว่ามายากลทั่วไป และผู้ที่ใช้เวทมนต์ใน MV ก็คือแม่มด

 

 

อุปกรณ์พื้นฐานของพิธีกรรมบูชาเทพเจ้าที่จำเป็นมีดังต่อไปนี้

  1. God Candle เทียนบูชาเทพเจ้า
  2. Goddess Candle เทียนบูชาเทพเจ้าสตรี
  3. God Statue or Picture รูปปั้นหรือรูปภาพเทพเจ้า ซึ่งเทพเจ้าสูงสุดของ Wicca ก็คือ Horned God มีชื่อว่า Cernunnos
  4. Chalice or Goblet ถ้วยสำหรับใส่ไวน์หรือน้ำผลไม้
  5. Athame กริชอาคม
  6. Salt เกลือ
  7. Caldron หม้อหรือถ้วยบรรจุน้ำ

 

 

หลังจากร่ายเรื่อง Wicca ซะนาน กลับเข้ามาที่ MV กันดีกว่า จะเห็น Lady Gaga โผล่ขึ้นมาจาก Caldron หรือหม้อ เท่ากับว่าตอนนี้เราได้ของสิ่งแรกสำหรับ Wicca Ritual แล้วล่ะ ใบหน้าของเธอแต่งหน้าสไตล์เดียวกับตัวละครจากภาพยนตร์ขาวดำแนวสยองขวัญชาติเยอรมัน ในปี ค.ศ. 1920 เรื่อง The Cabinet of Dr. Caligari การเล่าเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็น Flashback หรือการเล่าเรื่องแบบย้อนอดีต เพราะฉะนั้น MV Applause นี้ก็กำลังจะเล่าเรื่องเช่นนั้นและเป็นขาวดำเหมือนกัน

 

 

 

และอีกไม่กี่ไม่ถึงหนึ่งนาทีเราจะได้เห็นเธอแต่งหน้าสไตล์นี้แหละ กำลังคาบกริช หรือ Anthem อยู่ และนี่คืออุปกรณ์ชิ้นที่ 2 สำหรับ Wicca Ritual

 

 

ส่วนสาวผมสั้นร่างบางที่กำลังอวดลีลาบนที่นอนหรือ Bug Bed ผู้หญิงคนนี้คือ Stefani Joanne Angelina Germanotta ซึ่งก็คือเธอก่อนที่จะมาเป็น Lady Gaga นั่นเอง เชื่อว่า Little Monsters คงคุ้นๆ กับลีลาท่าทางและทรงผมว่ามันเคยอยู่ใน MV Alejandro และ Marry the Night

 

 

เธอสวมชุดลายโมเซคสีเขียวนอนอยู่ในหมวกทำให้หลายๆ คนคิดว่าเธอเป็น Mad Hatter จากการ์ตูนเรื่อง Alice in the Wonderland แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ โดยปกตินักมายากลมักจะเสกกระต่ายออกมาจากหมวก แต่สำหรับเวทีนี้คงธรรมดาเกินไป

 

 

เธอเองเป็นคนถูกเสกออกมาจากหมวกใบนั้น แต่หน้าคล้ายแพะ และเมื่อปรากฏท่อนล่างของเธอทำให้เห็นเรียวขาที่ประดับประดาไปด้วยกระจกและมีหางประดับไฟ LED เธอต้องการจะสื่อถึงอัลบั้ม Born This Way เธอบอกเป็นนัยว่าเธอเกิดเป็นครึ่งคนครึ่งแพะหรือที่เรียกว่า Satyr อ่านว่า ซาไทร์ แต่ในรูปแบบใหม่ ทันสมัยและสวยงาม เท่ากับบอกเป็นนัยอีกว่าเธอน่ะบูชา Satan หรือเป็น Illuminati ก็ได้

 

 

ถัดมาจะเห็นเธอแต่งชุดโครงกระดูก แต่งหน้าทำผมจนเป็น Marilyn Monroe สักพักก็เผยให้เห็นว่า Marilyn คนนี้ถูกจับใส่กรงเอาไว้ ทำท่าบ้าๆ บอๆ จนดูโรคจิต จาก Marilyn ที่ใครๆ ก็คิดว่าสวยและพราวเสน่ห์ ก็กลับกลายเป็น Joker จากเรื่อง Batman ที่ติดคุก เธอกำลังจะบอกว่าเธอมีอดีตที่ไม่ดีมากมาย เธอจึงขังอดีตอันเลวร้ายของเธอเอาไว้ในกรงเพื่อที่มันจะได้ไม่ไปทำร้ายใครต่อใครได้อีกรวมทั้งตัวเธอเองด้วย ที่ใส่ชุดโครงกระดูกแทนความหมายว่าสิ่งเหล่านั้นมันได้ตายไปแล้ว

 

 

ตั้งแต่ช่วงต้นๆ MV เราจะเห็นเธอติดปีกแวบไปแวบมาตลอดเวลา นั่นคือ Black Angel ลักษณะของท่าทำให้นึกถึงใบหน้าของ Baphomet ส่วนนี้เป็นสัญลักษณ์ของ Illuminati อีกเช่นกัน

 

 

แต่จะลองมองอีกทีมันก็คล้ายคลึงกับรูปของเทพเจ้าของ Wicca ที่ชื่อว่า Cernunnos ใช่แล้ว อุปกรณ์ชิ้นที่ 3 สำหรับ Wicca Ritual ก็คือรูปของ Cernunnos นั่นเอง

 

 

ต่อกันเลยดีกว่า เพราะยังเหลืออะไรต่อมิอะไรให้ได้ตีความอีกเพียบ เราจะเห็นเธอโพกหัวดำ แต่งตัวชุดดำรัดรูป นั่นคือ Pierrot ตัวละครที่ปรากฏในการแสดงหลายๆ เรื่อง เช่น Pantomime และ Commedia dell'Arte การที่เธอเปรียบตัวเองเหมือน Pierrot ก็คือ เธอกำลังจะบอกว่าเธอเป็นน้ำไม่เต็มแก้วแต่เปี่ยมด้วยพรสวรรค์ เธอจะเป็นอะไรก็ ทำอะไรก็ได้ ตามที่เธอเคยพูดว่า ‘…I am every icon…’ เธอรับได้ทุกบทบาท แต่งเติมและแก้ไขได้เสมอ ไม่จำเป็นต้องยึดเป็นอย่างได้อย่างหนึ่ง และที่สำคัญเธอสร้างความสุขให้กับทุกคนได้ทุกครั้ง

 

 

แต่ถ้ามองแค่ชุดสีดำที่เธอสวมใส่ก็ทำให้นึกถึงชุดของนักร้อง นักแสดง และนางแบบชาวจาไมก้ายุค 80’s  Grace Jones ได้อีก